Phụ nữ mang thai nên cần ăn những loại hoa quà gì - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 30-06-2008 , 09:04 AM
Avatar của Spice
Tiểu học

Thành viên thứ: 20
Tham gia ngày: 09.04.2008
Bài gửi: 840
Điểm: 10,087
Mặc định Phụ nữ mang thai nên cần ăn những loại hoa quà gì

Hoa quả giống như rau tươi, là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Hoa quả tươi ngon, dễ ăn, giúp tiêu hóa tốt, đặc biệt nhiều loại quả còn có tác dụng chữa bệnh.

Việc người mẹ ăn hoa quả sẽ rất tốt đối với sự hình thành đại não thai nhi. Trong quá trình phát triển, tế bào thai nhi không ngừng lớn lên và phân chia, do đó đòi hỏi phải cung cấp đủ nhiệt lượng và protein cần thiết. Tuy nhiên , nếu người phụ nữ mang thai không hiểu rõ kỹ đặc điểm của từng loại quả và giai đoạn mang thai nào thì nên ăn loại quả gì thì việc ăn nhiều không những vô ích mà còn có hại cho sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

1. Chuối tiêu

Chuối tiêu là chuối ta, có mùi vị thơm ngon là một loại quả dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Cứ trong 100 quả chuối tiêu là có chứa 1.2 kg protein, 20g đường, 0.6g mỡ, 0.9g chất xơ, 9mg canxi, ngoài ra còn có photpho, sắt và kali. Hơn nữa, chuối còn có công dụng chữa bệnh, vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt bổ phổi, nhuận tràng, giảm huyết áp… rất thích hợp cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh cao huyết áp và đường ruột.

Nhưng bên cạnh đó, do chuối tiêu có tính mát nên những người hay bị đau bụng đi ngoài thì không nên ăn.

2. Lê

Là loại quả loại quả được ưa chuộng bởi hàm lượng nước, đường gluco trong lê đạt 8 – 10%, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho, sắt… cũng tương đối phong phú rất tốt với phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, quả lê cũng là một vị thuốc Đông y, với vị chua ngọt có tác dụng mát ruột, bổ phổi, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, giảm ho… chữa được các bệnh như khô đau rát họng, mất nước, mắt đỏ, đại tiểu tiện khó khăn...

Lê tính hàn, không phù hợp với những người hay bị lạnh và đau bụng.

3. Cam, quýt, bưởi

Những loại quả này có đặc điểm: ngon, nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là giàu vitamin C. Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tạo tế bào máu, phát triển xương, răng của thai nhi, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn máu và sức đề kháng của cơ thể, phụ nữ mang thai nên hấp thu khoảng 100mg vitamin C mỗi ngày.

Ba loại quả này đều có vị chua nhẹ, song tính chất thì lại khác nhau như cam, bưởi tính mát còn quýt thì tính ôn. Tùy theo từng tính chất thì sẽ có cách sử dụng thích hợp. Nói chung, mọi phụ nữ khi mang thai thường nóng phổi, thân nhiệt tăng, hay táo bón thì nên ăn cam, bưởi. Còn những bà bầu hay bị lạnh thì nên ăn quýt. Nên ăn các loại quả này khi tươi, với cam, quýt thì nên ăn cả múi và xơ, xơ quýt có công dụng tiêu đờm và giàu vitamin D.

4. Táo

Táo là loại quả tươi ngon, có vị giòn và ngọt, là một trong những loại quả được yêu thích và rất dễ ăn. Trong táo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như đường, protein, vitamin C, vitamin B1, kali, natri, kẽm… Táo có vị chua nhẹ, tính bình, công dụng bổ phổi tiêu đờm, tích hợp cho phụ nữ mang thai và những người hay bị đi ngoài. Táo giúp chữa trị chứng tiêu hóa kém và trong táo còn chứa nhiều kẽm, rất có ích cho sự phát triển cơ bắp và giảm huyết áp. Bởi vậy, việc ăn táo sẽ rát có tác dụng trong việc phòng và chống cao huyết áp khi thai ngén ở một số chị em.

Tuy nhiên, những người hay bị táo bón, viêm loét dạ dày, ruột non thì không nên ăn nhiều táo.

5. Nho

Là loại quả có mùi vị thơm, ngon, chua ngọt dễ ăn, tính bình. Trong nho có chứa hàm lượng đường gluco, muối vô cơ, kali và nhiều loại vitamin khác. Có công dụng bổ huyết, thông tiểu, xương cốt rắn chắc rất tốt cho phụ nữ mang thai khi bị thiếu máu, phù thũng, tim đập nhanh, ho lâu ngày, mồ hôi trộm, tê thấp…

6. Dưa hấu

Dưa hấu chủ yếu do nước cấu thành, hàm lượng nước trong dưa chiếm hơn 94% trọng lượng. Ngoài ra còn chứa đường gluco, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D phong phú, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Theo nghiên cứu cứ 100g dưa hấu có chứa 94.1g nước, 1.2 g protein, 4.5g đường, 22kgcalo, 0.3g chất xơ, 6mg canxi, 10 mg photpho, 0.2 mg sắt, 0.17g carotin, 0.22mg vitamin B1, 0.22mg vitamin B2, 3mg vitamin C.

Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát, thông tiểu còn có thể chứa các bệnh như khô họng , rát họng, ho ra máu, nhiệt miệng…Đồng thời, dưa hấu còn giúp giảm huyết áp cao và phù thũng.

Vào mùa hè nóng nực, một số phụ nữ mang thai không ăn được nhiều cơm, lúc này ăn một chút dưa hấu có thể giúp bổ sung nước và dinh dưỡng, thông ruột và tốt cho tiêu hóa.

Mặc dù dưa hấu có vị ngọt, nhưng lại có tính hàn nhất là với những người tì vị lạnh thì càng nên thận trọng.

Tuy rằng, phần lớn vitamin có ở trong hoa quả nhưng lại bị mất lượng khá lớn qua các bước chế biến như gọt vỏ, xay nghiền. Thực tế, hoa quả có thể ăn ngay sau khi rửa sạch, tránh được thất thoát vitamin. Vì vậy, thường xuyên ăn hoa quả, thì cơ thể sẽ được hỗ trợ đầy đủ lượng vitamin cần thiết, nhất là đối với phụ nữ có thai và cho con bú.[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].



Được cảm ơn 195 lần tại 34 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Bà Bầu > Bà bầu nên ăn
Xem Thống Kê Mới Phụ nữ mang thai nên cần ăn những loại hoa quà gì
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:57 PM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios