Quá trình mọc răng và thay răng của bé - Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ
Góp ý cho diễn đàn Eva.vn
  #1   Ban this user!
Củ 04-08-2008 , 08:31 AM
Tập bò

Thành viên thứ: 25
Tham gia ngày: 09.04.2008
Bài gửi: 151
Điểm: 1,366
Mặc định Quá trình mọc răng và thay răng của bé

(Eva.vn) Trông bé thật đáng yêu khi cười toe toét với những chiếc răng sún hay khi nhấm nháp thức ăn với những chiếc răng trắng tinh, bé xíu. Vậy bạn có biết quá trình mọc răng và thay răng của bé diễn ra như thế nào không?
1. Trong bụng mẹ

Từ khoảng 6 đến 7 tuần tuổi: Những phiến răng mỏng, bé xíu đã bắt đầu cựa quậy. Đây sẽ là nền tảng để răng bé mọc lên sau này.

Đến tuần tuổi thứ 20: Những chồi răng của bé đã bắt đầu định hình ở cả hàm trên và hàm dưới.

Khi bé được 36 tuần tuổi: Nướu răng của bé đã trở nên cứng cáp hơn. Những chiếc răng đầu tiên không lộ diện trong khoảng nửa năm nhưng lợi của bé lúc này khá chắc chắn nên bé bắt đầu biết cắn nhẹ.

2. Sau khi chào đời

Mặc dù đã có một nền tảng nướu đủ vững và những chồi răng đầu tiên đã định hình nhưng không phải bất cứ em bé nào khi được sinh ra cũng đã có răng. Tỷ lệ những em bé có răng sẵn sau khi chào đời chỉ chiếm 1/2000. Thông thường, quá trình mọc răng của bé như sau:

Từ 6 đến 8 tháng: Chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Đó thường là chiếc răng cửa ở hàm dưới. Răng của trẻ em được gọi là răng sữa bởi nó rất dễ bị thay thế.

Từ 8 đến 12 tháng: Những chiếc răng cửa ở hàm trên của bé lộ diện. Và các bé gái thường mọc răng sớm hơn các bé trai.

Từ 9 đến 16 tháng: Cũng ở hàm trên, những chiếc răng bên cạnh răng cửa xuất hiện. Sau đó, những chiếc răng bên cạnh răng cửa ở hàm dưới cũng rục rịch mọc lên, chiếc răng hàm đầu tiên cũng nhú ra khiến cho đến cuối giai đoạn này, bé đã có thể có được hơn 8 chiếc răng bé xíu.

Từ 16 đến 22 tháng: Những chiếc răng nanh nhọn của bé gia nhập đội hình. Đây cũng là giai đoạn được nhiều người thổi phồng vào những câu chuyện cổ tích về “những cậu bé người dơi có hai chiếc răng sữa nhọn hoắt”.

Từ 25 đến 33 tháng: Những chiếc răng hàm lớn nhất của bé cuối cùng cũng mọc lên. Nhiều bé “hoàn tất chỉ tiêu 20 chiếc răng đầu tiên” của mình trong giai đoạn này.


3. Quá trình thay răng

6 đến 7 tuổi: bé yêu bắt đầu thay chiếc răng đầu tiên. Thông thường đó là chiếc răng cửa trung tâm của hàm dưới, cũng là chiếc răng mọc lên đầu tiên của bé. Chiếc răng này không tự nhiên rơi ra mà nó bị chiếc răng thay thế cứng hơn, lấp ló ở dưới nướu cùng vị trí đẩy lên.

Từ 7 đến 8 tuổi: Hầu hết những chiếc răng của bé yêu đều được thay thế theo quy luật: “mọc trước thì rụng trước”. Bắt đầu từ những chiếc răng trung tâm và cứ thế lan dần ra những chiếc răng “hàng xóm”.

Từ 9 đến 13 tuổi: Sau khi chia tay những chiếc răng cũ, bé yêu sẽ đón nhận những chiếc răng mới to bản hơn thay thế cùng vào những vị trí bỏ trống đó. Những chiếc răng hàm chiếm nhiều chỗ nhất trong miệng của bé.

Từ 14 đến 23 tuổi: 28 chiếc răng được thay thế một cách hoàn hảo. Đến tuổi này, những chiếc răng hàm cứng đầu nhất cũng rục rịch mọc lên để các cô bé, cậu bé có được đầy đủ 32 chiếc răng đẹp nhất.

4. Một số mẩu chuyện vui xung quanh chiếc răng rụng

Ở Alaska: Chiếc răng rụng được kẹp vào một miếng thịt hoặc một miếng bánh mỳ rồi cho con chó mẹ trong nhà ăn. Sau đó, lũ trẻ cầu nguyện: “Hãy thay thế chiếc răng này bằng một chiếc khác tốt hơn”.

Ở Costa Rica: Người mẹ lấy chiếc răng rụng đầu tiên của con mình để đính vào chiếc khuyên tai bằng vàng.

Một số vùng ở Châu Phi và Châu Á: Chiếc răng rụng của hàm dưới sẽ được vứt lên mái nhà để chiếc thay thế có thể mọc ngược lên. Chiếc răng rụng của hàm trên sẽ được ném xuống dưới gầm giường để chiếc răng mới có thể mọc theo chiều dốc xuống.

Mời bạn đến với Thế giới của Phái đẹp Việt Nam!

[RIGHT][B]Nguồn[/B]: Diendan.Eva.Vn[/RIGHT].Được cảm ơn 3 lần tại 1 bài viết.
 
                    
Trả lời Gởi Ðề Tài Mới
Trở lại   Diễn đàn Eva, kinh nghiệm hay cho phụ nữ > Mẹ & Bé > Chăm sóc Bé > Từ 0 đến 18 tháng > Bài sưu tầm
Xem Thống Kê Mới Quá trình mọc răng và thay răng của bé
Nhận diện thương hiệu
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn được quyền gửi bài
Bạn được quyền gửi trả lời
Bạn được quyền gửi kèm file
Bạn được quyền sửa bài
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Mở
Pingbacks are Mở
Refbacks are Mở
Truy cập nhanh

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 02:12 AM.

Powered by: vBulletin v3.7.1 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO 3.5.0 RC3 ©2010, Crawlability, Inc.
vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios